Một số địa chỉ làm các món ăn ngon từ Cốm Làng Vòng

Mùa thu Hà Nội đẹp và có nét đặc trưng riêng, không mùa thu nơi nào có nét đẹp dịu dàng mà sâu thẳm như thu Hà Nội. Vẻ đẹp ấy được nên từ nhiều màu sắc khác nhau: màu xanh mát của bầu trời, vàng mềm mại của nắng thu, lá vàng, trắng tinh khôi của tà áo dài người thiếu nữ, và đặc biệt đó là màu xanh trong trẻo của Cốm – một thứ đặc sản mà chỉ thu Hà Nội mới có, mới có thể hấp dẫn và lôi kéo tâm hồn của những vị khách từ nơi xa đến như vậy. Từ những hạt cốm xanh thơm dẻo, bàn tay người “nghệ nhân” làm cốm nhào nặn nên bao món ăn làm say đắm lòng người: cốm xào, chè cốm, chả cốm, xôi cốm, bánh cốm…

Xôi cốm chợ Hôm
Xôi Cốm Chợ Hôm

Xôi Cốm Chợ Hôm

Không nhan nhản như các loại xôi vò, xôi gấc, xôi ngô…, chỉ thi thoảng người ta mới bắt gặp một gánh hàng rong có bán xôi cốm, mà cũng phải là vào đúng mùa cốm về. Bằng không, có lẽ bạn chỉ chờ những lúc… đi ăn cưới thì mới dễ có cơ duyên thưởng thức xôi cốm. Tuy nhiên, những ai chịu khó lân la, lần mò hẳn sẽ biết, ở chợ Hôm Đức Viên – khu chợ qui tụ khá nhiều “đặc sản” của đất Hà Thành cũng có một tiệm chuyên nấu các loại xôi cổ truyền, trong đó có xôi cốm.

Xôi cốm tại đây cũng không bày bán đại trà đâu. Chủ tiệm nấu xôi cốm thường chỉ để phục vụ cho các gia đình đặt tiệc hay cỗ. Ai biết mà hỏi mua thì chị mới lôi bọc xôi cốm đã được “cất giấu” kĩ từ bên trong ra. Xôi cốm tiệm này có ưu điểm là lúc nào cũng mới. Nếu mua tầm sáng sáng trưa trưa thì xôi còn ấm nóng nguyên, hạt dẻo nhưng tơi đều, thơm vị cốm với đậu xanh và sen giã nhuyễn, “ăn đứt” thứ xôi cốm nguội tanh nguội ngắt do “dầm mưa dãi nắng” hết phố này sang phố khác của những bà gánh hàng rong.

 Cốm xào Đinh Liệt
Tiệm Quà Quê ở số 1 Đinh Liệt đã quá đỗi nổi tiếng với người sành ăn Hà Nội. Tại đây qui tụ hầu hết các loại bánh dân giã, “quê mùa” của đất Bắc như bánh gai, bánh tẻ, bánh khoai, bánh nếp, bánh dày, bánh su sê, bánh 9 tầng mây… Trong số đó, cốm xào dừa cũng là một trong những “món tủ” của tiệm.
Cốm Xào

Cốm Xào

Cốm xào có khá nhiều nơi bán nhưng không phải chỗ nào cũng chất lượng. Đa số chỉ như “xôi xào” có phẩm màu xanh và “chạy qua” hương cốm. Cốm xào của tiệm Quà Quê không đạt đến mức xuất sắc nhưng có thể chấm cho điểm “khá” về độ ngọt, dẻo, thơm, ngậy.

Chè cốm chợ Thành Công

Nếu là thực khách trẻ tuổi, có lẽ bạn sẽ khoái những món chè “xì tin” thịnh hành như chè chân châu, chè chuối, chè Thái… Còn nếu thuộc tuýp hoài cổ, hẳn bạn vẫn chuộng các món chè truyền thống như đỗ đen, đỗ xanh, sen… Riêng chè cốm – một thứ chè khá đặc trưng của Hà Nội thì lại ít người nhớ đến mà chẳng mấy ai ghiền. Lí do chắc bởi cốm chỉ có theo mùa, chè cốm cũng không ngọt sắc, hương vị chỉ thoang thoảng, nhè nhẹ nơi đầu lưỡi, khó bật được vị. Đã vậy, chè cốm lại chẳng có gì để thực khách nhai “nhóp nhép” vui miệng như các loại chè bưởi hay chè khoai. Thế nên chè cốm cứ ngày càng nhạt nhòa và chả có mấy tiệm buồn bán chè cốm.
Chè Cốm

Chè Cốm

Có lẽ giờ muốn thưởng thức chè cốm nguyên bản. bạn phải mò vào các khu chợ, nơi có những quán chè rất nhỏ, chỉ với một cái bàn, đôi ba cái ghế gỗ dài, khách ăn phải ngồi quây quần, san sát, nhưng bán đầy đủ các món chè rất truyền thống, đặc trưng của Hà Nội.
Chả cốm chợ Khương Thượng
Nếu điểm danh các món cốm mà không nhắc đến “chả cốm” thì quả là một thiếu sót lớn. Chả cốm cũng là món khoái khẩu của hầu hết mọi người, có thể “mix” với nhiều món khác nhau. Nào xôi chả cốm, bún đậu chả cốm, bánh dày chả cốm, cơm rang chả cốm… Chính vì thế, chả cốm được bán ở mọi ngóc ngách của Hà Nội.
Chả Cốm

Chả Cốm

Tuy nhiên, nếu hỏi chả cốm ở đâu ngon thì thật khó có đáp án chuẩn xác. Chỉ biết rằng, các bà nội trợ thường đồn đại nhau, tại chợ Khương Thượng có một tiệm chuyên bán giò chả rất ngon và chả cốm ở đó từng được lên hẳn một phóng sự trên truyền hình.

Mua Cốm Làng Vòng Ngon để làm Xôi Cốm, Chả Cốm, Chè Cốm, Cốm Xào hãy mua của Cốm Làng Vòng Bà Hoản: http://comlangvong.vn

Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực Cốm Làng Vòng và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời