Lịch sử cốm làng Vòng

Lịch Sử Cốm Làng Vòng

Lịch Sử Cốm Làng Vòng

Cốm làng Vòng đã tồn tại với người Hà Nội cả nghìn năm nay, đã từ rất lâu, Cốm Làng Vòng là một món ăn, một loại ẩm thức ngon trong văn hóa ẩm thức của người Hà Thành. Và lịch sử Cốm làng Vòng có thể nói là một truyền thuyết.

Nghề làm cốm làng Vòng, bắt nguồn từ truyền thuyết: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.

 

Cứ mỗi lần làm là một lần rút kinh nghiệm, sáng tạo thêm nên hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Và cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225), trở thành món ăn tao nhã nổi tiếng của người Tràng An.

Bài này đã được đăng trong Đặc Sản Hà Nội Cốm Làng Vòng và được gắn thẻ , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời