Hà Nội – Thiên đường quà vặt

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với những món bún phở cầu kì chế biến công phu tỉ mỉ mà nơi đây còn là thiên đường của những món quà vặt, bạn có thể bắt gặp những món quà vặt này ngay trên vỉa hè hay trong một góc phố nhỏ.

Như một thói quen, cứ khoảng 5-6h chiều, kể cả giờ cơm tối có là 6h30 hay 7h đi nữa, thì nhiều bạn trẻ cứ phải ăn gì cho… vui miệng đã. Giờ ăn quà chiều vì thế đã không chỉ đơn thuần là ăn cho chắc bụng, mà còn là ăn để vui, để gặp gỡ bạn bè, để cùng nhau xì xụp, nhấm nháp một món ngon trong tiết trời dễ yêu của Hà Nội.

Những món ăn vặt, quà chiều thường là những món ăn nhẹ, nhưng không phải là nhẹ kiểu như sinh tố hay hoa quả dầm đâu nhé. Quà chiều vẫn phải có ngậy béo của mỡ rán, phải có thịt mặn hay mùi bột thơm.

Nem rán, khoai tây chiên

Nem rán, phô mai que, xúc xích rán, khoai tây chiên là các món ăn vặt không bao giờ hết hot trong list ẩm thực của teen. Cửa hàng ăn vặt vỉa hè nào cũng đều phục vụ các món này. Đi uống trà chanh chém gió hay đi chè, ăn sữa chua mít đều nên gọi một đĩa khoai, đĩa nem ăn cùng.

Nem cua, khoai tây chiên món ăn khoải khẩu của bao bạn trẻ ở Hà Nội

Chè, sữa chua

Chè và sữa chua luôn là món ăn không thể thiếu của mùa hè, dù là đang giữa trưa nóng bức hay trời tối gió mát thì cũng hợp để ăn. Nếu đã quá quen thuộc với chè đỗ xanh, đỗ đen, bạn hãy ăn thử các món chè mới lạ như chè bơ, chè khúc bạch, chè đắng, chè Xuka… Các món chè này cũng có giá hạt dẻ, chỉ từ 10 – 20k/cốc. Còn nếu đã chán sữa chua mít rồi thì hãy ăn thử sữa chua xắt miếng ca cao nổi tiếng trên phố Hàng Nón. Miếng sữa chua vuông vức, dẻo như kem ăn cùng với bột cacao đắng vừa lạ miệng vừa ngon.

Chè và sữa chua luôn là món ăn không thể thiếu của mùa hè Hà Nội

Thạch dừa

Thạch dừa ngọt thanh, mạt lịm lại không ngán là lựa chọn tối ưu sau một bữa tối no căng. Ăn thạch dừa cũng có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho sức khỏe.

Ốc nóng

Ốc nóng là một món ăn bình dân quen thuộc trên các con phố Hà Nội. Đĩa ốc nóng hổi thơm mùi lá chanh, mùi xả, khều từng con ốc nhỏ ra chấm cùng nước mắm chua chua, cay cay, cuối cùng là bát nước ốc mặn ngọt ấm bụng. Đơn giản thế thôi nhưng cũng đủ tạo nên niềm vui thích trong buổi tối mùa hè.

Bánh gối

Chiếc bánh gối thơm ngon, với phần vỏ chín vàng, khi ăn giòn rụm, phần nhân đậm đà không béo… đòi hỏi không ít công sức của người thợ làm bánh. Vỏ bánh là phần đơn giản nhất nhưng cũng là phần tốn nhiều công sức nhất. Được làm từ bột mì, vỏ bánh ngon đòi hỏi phải vừa mềm, vừa dẻo, khi cuốn nhân lại không bị bể, nhưng lại không được quá dầy để khi rán nhanh chín vàng giòn thơm ngon.

chiếc bánh gối thơm ngon, với phần vỏ chín vàng, khi ăn giòn rụm, phần nhân đậm đà không béo

Hà Nội càng ngày càng nhiều thứ quà chiều với đủ tên gọi, đủ biến tấu hấp dẫn, nhưng trái tim người Hà Nội trẻ khi nhớ đến các loại quà chiều sẽ nghĩ đến ngay những món dưới đây. Đơn giản là bởi, những món ăn này đã theo họ từ những ngày còn là học sinh cho tới tận bây giờ.

 

Bài này đã được đăng trong Đặc Sản Hà Nội và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời