Cốm Làng Vòng Bà Hoản – Món Quà Tinh Túy Thu Hà Nội

Nói đến đặc sản Hà Nội, không ai là không nhớ đến cốm làng vòng, một thứ quà ăn vặt dân dã, thanh tao nhưng cũng rất nổi tiếng của đất Thăng Long – Hà Nội nghàn năm văn hiến. Nhưng ” cốm làng vòng” ở đâu? khi mà nhiều người vẫn chỉ được nghe mà chưa được cảm nhận rõ về cốm làng vòng.

Làng Vòng cách trung tâm Hà Nội về phía Tây Bắc độ dăm cây số, nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Và ngon nhất phải nói tới là Cốm Làng Vòng Bà Hoản. Để có được “Cốm làng Vòng” đúng vị thì phải trải qua nhiều giau đoạn công phu. vốn được  làm từ nếp cái hoa vàng, một loại gạo nếp nổi tiếng dẻo thơm. nhưng không chỉ vậy lúa làm cốm cho ngon thì phải là lúa vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. khi lúa khum ngọn, hãy còn sữa thì gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm thì không được vò hay đập mà phải tuốt. Sau đó cho vào nồi rang. Cốm rang xong phải mang giã ngay, không được để nguội.mỗi mẻ giã khoảng 5 kg,  Trong quá trình giã phải có kỹ thuật, không được giã mạnh tay quá cốm sẽ nát. Khi giã phải luôn tay đảo cốm từ trên xuống, dưới lên cho đều, Giã mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra, sảy trấu đi, lại giã. Giã khoảng 10 lần thì đem cốm đi sáng và hồ, rồi đựng vào lá sen.

Không hiểu sao người ta lại dùng lá sen để đựng cốm? Có lẽ thứ quà tinh khiết ấy phải được gói bằng lá của loài hoa “sạch sẽ”, “gần bùn mà chẳng hôi tanh” thì mới thấy hết được ý nghĩa của nó. Mặc dù đó chỉ là cách suy luận, song thực tế thì cốm được gói bằng lá sen thơm và ngon hơn khi ta gói bằng một thứ lá khác…

Cốm làng vòng là món ăn ưa chuộng mỗi dịp thu về trên đất Hà Thành. Cốm  thường được ăn cùng với chuối tiêu trứng cuốc hoặc hồng chín đỏ. không chỉ vậy cốm còn được dùng làm nguyên liệu đặc biệt cho thức bánh cốm chè cốm…những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng. Bánh cốm đi chung với bánh su sê trở thành cặp bánh không thể thiếu trong lễ ăn hỏi từ lâu nay của người Hà Nội. Và Thạch Lam trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường” đã ví: “Cái màu xanh tươi của cốm như ngọc thạch quý, màu đỏ thắm của hồng như ngọc lựu già. Một thứ thanh đạm, một thứ ngọt sắc, không gì hòa hợp bằng”.

Bài này đã được đăng trong Đặc Sản Hà Nội Cốm Làng Vòng và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời