Cốm làng Vòng ăn như thế nào nhỉ?

Dường như câu hỏi “Cốm làng Vòng ăn như thế nào nhỉ?” vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều thực khách. Bời lẽ, cốm làng Vòng tuy hết đỗi thân thuộc với dân Hà thành, song vẫn còn chút xa lạ với nhiều người ở các vùng miền khác, phần vì họ được người thân biếu tặng, phần vì đi công tác hay du lịch miền Bắc nên mọi người tỏ ra lạ lẫm tò mò về cách ăn cốm làng Vòng sao cho ngon nhất.

Vậy cốm làng Vòng ăn như thế nào?

Sáng nay tôi chợt nhận ra có mấy cách ăn cốm làng Vòng từ cách cổ truyền tới những cách vừa nảy sinh ra, như sau:

1. Ăn trực tiếp, cứ thế mà nhai nhai… cốm làng Vòng là loại lúa non, khi người ta thu hoạch lúa non về và rang lên… và xay sát đi … giã … xảy vỏ trấu… cho thành cốm là lớp vỏ cám và cái mầm gạo non ít nhiều bị “bay” đi … nhưng thực ra lớp cám bám dính vào thành hạt cốm vẫn còn lại một ít, đông y gọi là cám nhì rất bổ dưỡng… vì thế khi nhai kỹ bạn sẽ thấy nó ngon và ngọt chừng nào….và đức tin với hạt gạo sẽ tăng lên theo thời gian…

Tại sao cốm làng Vòng ngon ngọt bùi béo ngậy đến như thế trong miệng bạn? bạn cũng còn phải “tri ân” tuyến nước bọt nhiều kiềm của bạn, nếu nước bọt dư a xít NÓ sẽ không thấy ngon là bao… ngon ăn hoàn toàn phụ thuộc vào nước bọt và sự vệ sinh khoang miệng của bạn…

Bạn có hiểu tại sao không? ấy thế mà có người lại còn nói xấu hạt gạo lứt chính là loại cốm cực già nữa chứ? bạn sẽ càng hiểu vì sao các cụ nhà ta bảo là: cơm tẻ là mẹ ruột ! Tuy nhiên những người “chống đối” thì sau này đều là bạn ta, theo học thuyết âm và dương: kẻ thù là bạn! Cho nên trong cõi giới này chúng ta không có kẻ thù? ai thù mình chứ mình thì không thù ai… rõ là một cái SƯỚNG rồi các bạn nhé.

2. Ăn cốm làng Vòng với chuố; mùa thu, tháng 9,10 chuối ở HN có bị lốm đốm ở vỏ, gọi là chuối trứng quốc, chuối như vậy mới ngon! Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo cách ăn này vì nó hơi âm, chỉ dành cho những người ăn quá nhiều đạm động vật thì hợp hơn…

3. Chế biến cốm làng Vòng với món chè: nấu chè bột sắn dây và chút đường, sau cùng bỏ cốm xanh vào bát…

4. Món bánh cốm (hiện nay họ làm nhiều để còn dùng vào những tiệc cưới xin ăn hỏi…), có thể làm lấy? vỏ gồm cốm và đường, nhân là nhân đậu xanh… mình có thể chế biến cốm làng Vòng thành loại bánh Thực dưỡng vào dịp trung thu được đấy nhỉ? Song loại bánh cốm này có thể dễ dàng tìm được cửa hàng ở làng Vòng-ngôi làng truyền thống về nghề làm cốm lâu năm.

5. Món cốm già đem rang lên trên bếp, lửa to và bỏ vào từng nắm nhỏ, nó sẽ phồng to lên như con ong!

6. Thay vì bạn nấu xúp miso bữa sáng bỏ vào rau củ và rong biển… và bỏ bún lứt khô, phở lứt khô, và bánh tráng khô… bạn có thể bỏ vào nắm cốm làng Vòng và bạn ăn bữa sáng ngon lành…

Tại sao luôn luôn cứ phải là 3 thứ bún, phở, bánh tráng? bạn có thể bỏ cả bột Kokkoh vào món xúp cho bữa sáng tuyệt vời của bạn; nấu kiểu này khéo tới mấy (loại bỏ bột) trông bát xúp của bạn cũng có vẻ phảng phất món cám lợn… tôi thường cười nói đó là món cám người!

7. Bạn cũng có thể dùng món cốm làng Vòng này thay thế một ngày số 7 và uống các loại trà dưỡng sinh, một ngày nhẹ nhõm! Tại sao không? nhịn ăn còn được sao ăn cốm trừ cơm lại không được? chí ít thì dầu nó thiếu chất đi nữa (?) thì một hôm có sao đâu, nhất là hôm đó bạn lại muốn dành thời gian để tĩnh tọa tịnh khẩu và đọc sách tâm linh… hay là chỉ đơn giàn là ở một mình thư giãn…

Và cuối cùng bạn nhớ cho là 100gam cốm làng Vòng bạn ăn nó tương đương với mấy kg gạo nếp? và nếu bạn có mấy kg gạo nếp bạn đã có vò tương ăn cả một năm và có thể còn làm quà biếu quí giá cho những người hữu duyên.
Wow, đến đây thì bạn đã trả lời được câu hỏi “Cốm làng Vòng ăn như thế nào chưa?”
Và bạn nào có sáng kiến hay biết thêm về cách chế biến Cốm làng Vòng như thế nào … xin điền tiếp vào nha.
Kính.

Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực Cốm Làng Vòng và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.