Chả rươi – đặc sản mùa thu Hà Nội

Chả rươi, đôi khi còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của người Việt. Món này chỉ phổ biến ở những nơi có rươi tươi, nhất là các vùng ở quanh Hà Nội.

Không kiểu cách sang trọng như nem công chả phượng nhưng bất cứ ai sống trên đất Bắc, đặc biệt là dân Hà thành, hẳn không tài nào quên được món rươi.

Thoạt nhìn, con rươi làm những các bạn trẻ phải giật mình khiếp sợ. Trông rươi như những con giun nhưng lại có nhiều chân như những con rết đủ màu: nào xanh, nào nâu, nào vàng, uốn éo trên tay người bán hàng. Nhìn có vẻ sợ thế nhưng khi thưởng thức món chả rươi bạn sẽ hiểu tại sao thứ nguyên liệu đáng sợ đó lại làm nên được một món ăn ngon đến mức gọi là đặc sản Hà Nội.

 

Cứ thu sang, các bà nội trợ lại mong ngóng mùa rươi về. Đã ăn rồi là thèm, là nghiện, nên mùa rươi đến mà không kịp mua một vài mẻ về thưởng thức thì áy náy lắm vì rươi hết rất nhanh. Nếu không kịp mua thì lại phải đợi đến mùa rươi chiêm hoặc sang hẳn năm sau để tìm lại hương vị đặc biệt ấy.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc… Mỗi món ngon một kiểu khác nhau và có cách thưởng thức riêng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon.

Không có tý vỏ quýt để làm dậy mùi thì chả rươi cũng không thể thành công được. Thịt rươi trộn với ít thịt nạc vai xay nhỏ, vài quả trứng, thì là, hành tím, ớt tươi, tiêu, muối… tất cả tạo nên một hương vị khó quên.

Trên phố cổ Hà Nội ngày nay vẫn còn con phố Hàng Rươi, là dấu ấn một thời của những gánh hàng tấp nập mỗi khi mùa rươi về. Giờ người ta không bán rươi ở đó nhưng mỗi mùa cuối thu se lạnh, người Hà Nội lại tìm mua rươi để làm một món ngon đã đi vào nỗi nhớ của bao người.

 

 

 

Bài này đã được đăng trong Đặc Sản Hà Nội và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời