Cảm nhận về cốm làng vòng

Mùa thu Hà Nội đặc trưng bởi những con đường ngợp lá vàng rơi, bởi tiết trời đôi lúc se lạnh khiến lòng người nao nao cảm nhận về cốm làng Vòng khó tả và bởi cả hương vị  thơm ngon, ngọt ngọt, dai dai.

Tại sao cốm làng Vòng luôn chiếm vị trí độc tôn?


Có thể bởi những hạt cốm luôn được làm ra từ loại gạo nếp cái hoa vàng non có mùi thơm đặc biệt, chỉ cần được gói trong lá sen một lúc, mùi thơm của lá sen của gạo nếp non đã hòa quện vào nhau đem đến cho bạn một hương thơm dân dã, mộc mạc từ thứ quà đồng nội này.

Quy trình làm cốm làng Vòng cũng diễn ra qua những công đoạn khá tỉ mỉ: lúa mới gặt về tuốt lấy thóc bằng máy tuốt, giữ lại phần bó rơm để gói cốm, những hạt thóc lép được bỏ bằng cách đãi thóc qua nước, sau đó, những hạt thóc chắc được cho vào chảo rang, trong quá trình rang cốm phải đảo đều tay, bếp lò phải dùng bếp củi chứ không sử dụng bếp than.

Để kiểm tra cốm chín hay chưa, người ta đặt thử 5 hạt cốm lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy 2 hạt chưa róc vỏ bị quăn lại, 3 hạt róc vỏ tức là cốm đã chín tới. Tới khi thóc rang đã nguội chúng được chia thành từng mẻ giã đều cho đến khi bong hết lớp bỏ trấu. Riêng đối với làng Vòng, cốm được phân loại kĩ thành cốm rót, cốm non và cốm già để giã riêng trong hai lần cuối, cũng chính vì thế hạt cốm bao giờ cũng chắc hơn, thơm hơn, đều hơn so với ở những nơi khác.
Làng Vòng là nơi khởi nguồn và sáng tạo ra loại cốm thơm ngon, đều hạt, ăn vào ngọt ngọt, thơm lần đầu tiên. Cho tới nay vẫn là loại cốm ngon nhất, là đặc sản của phố phường Hà Nội, để mỗi độ thu về ai cũng muốn mua cho mình một gói cốm xanh, thơm thưởng thức. Cốm được người dân làm chủ yếu bằng phương pháp thủ công. Làng Vòng nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu giấy, Hà Nội gần với đại học sư phạm, Học viện báo chí và tuyên truyền. Cũng bởi độ nổi tiếng, hút khách này nên có rất nhiều cơ sở phân phối ở Hà Nội những cơ sở uy tín có thể kể đến: số 18, ngõ 99, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhiều người thắc mắc làm sao để phân biệt với các loại cốm khác? “ Vi vu Hà Nội” có một vài kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn: Loại cốm thường có giá rẻ hơn, được làm từ loại lúa kém chất lượng bên không có màu xanh tự nhiên mà được nhuộm bằng phẩm màu hóa học, bạn có thể kiểm tra bằng cách thả một ít hạt cốm vào trong nước sôi, nếu màu nước chuyển sang xanh nhạt tức là hạt cốm đã bị nhuộm màu. Bên cạnh đó, cốm thường đôi khi bị tẩm thêm nước để hạt cốm trở nên nặng hơn. Trong quy trình làm cốm truyền thống thì hạt thóc nếp cái hoa vàng non sau khi được rang và giã hoàn toàn không ẩm ướt, hạt khô và rời nhau, có thể bảo quản trong thời gian dài.

Những người sành ẩm thực thường nhâm nhi từng hạt cốm với chén nước chè Thái Nguyên thơm nhẹ, hay ăn cùng những quả hồng trứng đỏ mọng hay quả chuối tiêu trứng cuốc để tăng lên độ ngọt, thơm của thức quà đồng nội này. Ăn cốm có thể ăn bằng thìa, bằng đũa nhưng ngon nhất vẫn là dùng tay nhúp từng hạt nhấm nháp để mùi vị của cốm khôn lẫn vơi mùi của các chất liệu khác như gỗ, inox,… và để cho mình khoảng không gian thư thả, thoải mái, tận hưởng trọn vẹn những giây phút nghỉ ngơi.

Làng Vòng chia làm bốn thôn Vòng Tiền, Vòng Hậu, Vòng Sở, Vòng Trung nhưng chỉ có hai thôn Vòng Hậu và Vòng Sở làm được cốm ngon, mỏng, dẻo , khi nhấm thử có cảm giác ngọt mát lan tỏa ở đầu miệng. Bây giờ chỉ còn khoảng 40 nhà làm cốm, nếu muốn đến thăm quy trình sản xuất làm cốm bạn có thể đi đường Xuân Thủy đến phường Dịch Vọng Hậu rồi tìm đến Vòng Hậu hoặc đi qua đường Trần Nhân Tông rẽ vào Dịch Vọng Hậu để tận mắt xem rõ quy trình làm cốm vất vả để làm ra những hạt cốm đẹp mắt, thơm rõ vị như chúng ta vẫn hay thưởng thức.

Cho đến bây giờ cảm nhận về cốm làng vòng vẫn giữ một vị trí quan trọng trong lòng người yêu ẩm thực Hà Nội, là biểu trưng của mùa thu Hà Nội:
“ … Hà Nội mùa thu; mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về, thơm từng cơn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ…”
để mỗi độ thu sang, người yêu Hà Nội lại nao nao cảm giác muốn mua cho mình một gói cốm vừa thưởng thức vừa tận hưởng những nét đẹp của mùa thu đến từng con phố. Có thể cốm làng Vòng không còn xuất hiện ở khắp nơi như xưa nhưng giá trị của món ăn thuần Việt này sẽ mãi đọng lại trong lòng người yêu cốm, yêu Hà Nội.

 

Bài này đã được đăng trong Ẩm Thực Cốm Làng Vòng và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.